Saturday, 17/08/2019 - 18:11|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Phúc Tân
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thái nguyên- vùng đất "đệ nhất danh trà"

Năm 2011, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức thành công Liên hoan trà Quốc tế lần thứ nhất, Thái Nguyên – Việt Nam và trung tuần tháng 11 năm 2013 tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức Liên hoan Trà lần thứ 2 đây là một sự kiện văn hóa lớn của tỉnh nhà cũng là cơ hội quảng bá thương hiệu chè với các bạn bè trong nước và quốc tế để phát triển nền kinh tế và cánh cửa mở ra con đường hội nhập cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chè của Thái Nguyên. Vì vậy chúng ta là những người con của vùng đất “Đệ nhất danh trà” hãy cùng nhau hướng về Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam.

 

Năm 2011, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức thành công Liên hoan trà Quốc tế lần thứ nhất, Thái Nguyên – Việt Nam và trung tuần tháng 11 năm 2013 tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức Liên hoan Trà lần thứ 2 đây là một sự kiện văn hóa lớn của tỉnh nhà cũng là cơ hội quảng bá thương hiệu chè với các bạn bè trong nước và quốc tế để phát triển nền kinh tế và cánh cửa mở ra con đường hội nhập cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chè của Thái Nguyên. Vì vậy chúng ta là những người con của vùng đất “Đệ nhất danh trà” hãy cùng nhau hướng về  Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam.

Rời trung tâm thành phố Thái Nguyên chừng 10 km theo tỉnh lộ Đán - Núi Cốc, du khách sẽ bắt gặp ngay trước mắt ngút ngàn một màu xanh của núi rừng, của những đồi chè đang đơm lộc biếc. Đất nước ta có nhiều vùng chè ngon, nhưng xưa nay trà Tân Cương - Thái Nguyên vẫn là thơm ngon và nổi tiếng hơn cả.  Trà Tân Cương có vị thơm tự nhiên của hương cốm, đậm đà bởi vị ngọt chát thanh tao mà chỉ có đất trời Tân Cương mới tạo nên được. Vùng chè đặc sản Tân Cương gồm các xã Phúc Trìu, Phúc Xuân, Tân Cương thành phố Thái Nguyên. Trong đó diện tíchchè kinh doanh chiếm trên 1000 ha với năng suất đạt trên 125 tạ trà tươi / ha/ năm.
Cùng với vùng chè Tân Cương - Thành phố Thái Nguyên, vùng chè La Bằng - Huyện Đại Từ cũng được đánh giá là vùng đất sản xuất trà ngon đặc biệt của Thái Nguyên. Nằm sát chân núi Tam Đảo, xã La Bằng được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu mát mẻ, đất đai phì nhiêu rất thích hợp với cây chè. Chính vì vậy, cây chè đã bén rễ và phát triển trên vùng đất này từ rất sớm và tạo ra sản phẩm nổi tiếng trà La Bằng. Khi pha, tuy không có màu xanh trong như trà Tân Cương, trà Trại Cài nhưng trà La Bằng lại có màu vàng óng như mật ong, uống vào có mùi thơm đặc trưng, nhâm nhi một lúc sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh tao nhưng đạm đà và sảng khoái.Vùng chè La Bằng hiện có diện tích 328 ha, tăng gấp 3 lần so với trước kia, năng suất chè bình quân 90tạ/ ha, sản lượng hàng năm đạt khoảng trên 3.000 tấn. Nhân dân địa phương đang cải tạo chè giống cũ sang trồng chè có giá trị chất lượng - kinh tế cao... để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường, đồng thời giúp bà con chuyển sản phẩm theo hướng sản xuất hàng hóa, với số lượng lớn. Năm 2006, xã La Bằng đã thành lập HTX chè La Bằng. Hiện HTX hoạt động ngày càng hiệu quả và đã trở thành mô hình điểm trong việc hình thành các tổ, đội hợp tác sản xuất chè của tỉnh Thái Nguyên.

Khi thưởng trà Thái Nguyên thì vị đậm đà và ngọt hậu là những gì mà người thưởng thức trà thường nhận xét về trà Trại Cài - một trong những vùng chè đặc sản của tỉnh. Nằm trên địa phận xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ, vùng chè đặc sản Trại Cài cách thành phố Thái Nguyên khoảng 20km về phía Bắc. Đến Minh Lập vào bất cứ mùa nào trong năm cũng bắt gặp một màu xanh ngát của những đồi chè. Những người cao niên ở đây cho biết chính họ cũng không nhớ rõ cây chè đã xuất hiện từ những năm nào, chỉ biết cây chè đã gắn bó với người dân nơi đây hàng trăm năm. Người dân ở đây đã quen thuộc với công việc trồng, sản xuất và chế biến chè. Qua quá trình phát triển, toàn xã đã gây dựng được 4 làng nghề chè truyền thống tại các  xóm: Cà Phê 1, Cà Phê 2, Sông Cầu và Trại Cài. Hiện nay, toàn xã Minh Lập có hơn 340 ha diện tích trồng chè, năng suất bình quân đạt 95 tạ/ ha. Năm 2012, sản lượng chè búp tươi của xã đạt trên 3.200 tấn.

Nằm trong tứ đại danh trà của tỉnh Thái Nguyên, vùng chè Khe Cốc thuộc xã Tức Tranh huyện Phú Lương từ lâu đã rất nổi tiếng bởi độ nồng, đượm được trồng sôi trên chất đất sạch kiềm và uống dòng nước trong mát từ các khe suối nguồn của con sông Cầu. Bởi có diện tích chè lớn lên tới trên 1000 ha và chất lượng chè hảo hạng nên hiện nay, Tức Tranh là xã có số làng nghề nhiều nhất tỉnh, toàn xã có 8 làng nghề về chè đã được công nhận là: Minh Hợp, Bãi Bằng, Tân Thái, Đập Tràn, Khe Cốc, Gốc Gạo, Thác Dài và Quyết Thắng.

Ngoài 4 vùng chè trọng điểm, trên địa bàn Thái Nguyên cũng có nhiều vùng chè ngon, có tiếng với những hương vị đặc trưng riêng. Đơn cử như vùng chè Điềm Mặc huyện Định Hóa; vùng chè Bắc Sơn huyện Phổ Yên; vùng chè Bá Xuyên thị xã Sông Công; vùng chè Tràng Xá huyện Võ Nhai….

Với diện tích trồng chè gần 20.000 ha, sản lượng chè Thái Nguyên khoảng 185.000 tấn/ năm, trong đó xuất khẩu 7.200 tấn. Sản phẩm chè Thái Nguyên đã được người tiêu dùng trong nước và quốc tế biết đến với các sản phẩm trà xanh đặc sản, trà xanh cao cấp ướp hương đóng gói, đóng hộp và trà đen. Sản phẩm trà của Thái Nguyên đã có mặt ở trên thị trường 50 tỉnh, thành phố trên cả nước và các nước Trung Quốc, Pakistan, Đài Loan, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ, Srilanca… Với đôi bàn tay khéo léo và phương pháp chế biến truyền thống của người dân nơi đây đã tạo nên những sản phẩm trà ngon với hương thơm, vị đượm mang đặc trưng của trà Thái Nguyên, rất phù hợp với "gu” thưởng thức của người Việt. Vì vậy, trà Thái đã trở thành một đặc sản của Thái Nguyên, trở thành một thương hiệu nổi tiếng được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến.

Năm 2011, lần đầu tiên tỉnh Thái Nguyên được Chính phủ đồng ý tổ chức Liên hoan trà Quốc tế Thái nguyên – Việt Nam lần thứ nhất. Đây là sự kiện đặc biệt nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm trà Việt Nam nói chung và trà Thái Nguyên nói riêng với bạn hàng, du khách trong nước và quốc tế.Tiếp nối thành công của Liên hoan trà Quốc tế lần thứ nhất Thái Nguyên - Việt Nam năm 2011, Festival trà TháiNguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 được tổ chức vào trung tuần tháng 11 để nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh đối với cây chè và sản phẩm trà Thái Nguyên; giới thiệu, quảng bá, tôn vinh cây chè, các sản phẩm và văn hóa trà Thái Nguyên nói riêng, trà Việt Nam nói chung; khẳng định thương hiệu "Đệ nhất danh trà" với du khách trong nước và quốc tế; tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là phát triển cây chè, sản xuất chế biến và tiêu thụ sản phẩm trà với các tỉnh bạn, mở rộng giới thiệu sản phẩm trà trong khu vực và trên thị trường quốc tế, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của trà Thái Nguyên./.

 

Từng búp trà nõn được chọn lựa kỹ càng ngay từ khi hái tại các đồi chè Tân Cương, khi búp trà mới nhú ra người ta trọn lọc những búp trà non còn đang xoắn chặt, tạo ra một loại chè gọi là chè nõn tôm với cánh nhỏ đều. Sau khi trải qua quá trình sao chế, từng búp trà cong lên như móc câu. Loại chè này có thể cho tới 60 lít nước trà ngon trên một kg. Khi pha người ta chỉ cần cho một lượng chè bằng nửa lượng chè ngon thông thường mà vẫn tạo ra được một ấm chè thơm dịu mùi cốm non với nước xanh trong cùng vị ngọt độc đáo quyến rũ những người sành trà nhất.
 Chè Móc Câu Tân Cương Thái Nguyên với tên thương mại Việt Cổ Trà Cao Cấp là một trong những sản phẩm được khách hàng lựa chọn nhiều nhất trong năm 2013, Việt Cổ Trà Cao Cấp được chế biến hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, truyền thống. Trà được hái tay, sao tay nên cánh trà đều, giữ được hương vị tự nhiên, các chất enzim, khoáng chất trong búp trà.
Không ướp hương liệu, không dùng chất phụ gia, không dùng chất bảo quản (Bảo quản bằng công nghệ hút chân không). Chất lượng tuyệt ngon, hương vị say mê, đắm chìm trong chén trà ngất ngây lòng người, chè tân cương đã qua nhiều năm khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường trong và ngoài nước. Với vị chát khi mới uống nhưng một lúc sau lại thấy dư vị ngọt lan tỏa khắp khoang miệng. Trà Tân cương Thái Nguyên thương hiệu Việt Cổ Trà xứng danh với thương hiệu “Đệ nhất danh trà”.


Đôi điều về vùng chè Tân Cương Thái Nguyên

        Chè Tân Cương, hay Trà Tân Cương, là một thương hiệu trà nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam Thương hiệu trà Tân Cương đã được đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam vào tháng 10 năm 2007. Theo đó, chỉ dẫn địa lý "Tân Cương" không chỉ bao gồm phạm vi xã Tân Cương mà còn gồm cả hai xã lân cận là Phúc Xuân và Phúc Trìu.


Đặc điểm

Về vẻ bề ngoài, chè Tân Cương có màu xanh đen, xuăn chặt, cánh chè gọn nhỏ, trên bề mặt cánh chè có nhiều phấn trắng. Nước chè rất trong, xanh, vàng nhạt, sánh. Nước chè có vị chát ngọt, dễ dịu, hài hòa, có hậu, gần như không cảm nhận có vị đắng. Mùi chè thơm ngọt, dễ chịu. Chất lượng bao gồm các chỉ tiêu về ngoại hình, màu nước, vị và đặc biệt về mùi thơm của chè Tân Cương không phải xuất phát từ đặc điểm của giống chè mà là kết quả của quá trình chế biến rất tỷ mỷ, công phu. Mùi thơm đặc trưng của chè Tân Cương chủ yếu là mùi thơm do xử lý nhiệt tạo ra.

Lịch sử

Giống chè tại Thái Nguyên được ông Đội Năm, tên thật là Võ Văn Thiệt di thực về vùng này khoảng năm 1920-1922 và vườn chè cổ nay đã 87 tuổi

Điều kiện tự nhiên

Ba xã Tân Cương, Phúc Xuân và Phúc Trìu có tổng diện tích 48,618 km², nằm ở vùng ngoại thành phía tây của thành phố Thái Nguyên, là các xã thuộc vùng trung du bán sơn địa, xen kẽ có nhiều thung lũng hẹp, bằng phẳng; có sông Công chảy qua địa bàn. Ba xã giáp hoặc nằm gần hồ Núi Cốc và nằm ở phía đông của dãy núi Tam Đảo.

Về đất đai, đất ở Tân Cương được cho là có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây chè, được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axít hoặc phù sa cổ, đá cát; có độ pH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0, thuộc loại đất hơi bị chua. Về khí hậu, vùng tiểu khí hậu phía Đông dãy núi Tam Đảo cao trên dưới 1.000m so với mực nước biển được cho là điều kiện lý tưởng cho phẩm chất chè được hoàn thiện. Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến yếu tố bức xạ nhiệt tại khu vực, tổng bức xạ nhiệt là 122,4 kcal/cm2/năm, trong đó lượng bức xạ hữu hiệu là 61,2 kcal/cm2/năm đếu thấp hơn so với chè khác, và đây chính là yếu tố quyết định đến chất lượng trà Tân Cương Thái Nguyên.

Trồng và thu hái

Thái Nguyên là tỉnh có diện tích trồng chè lớn thứ hai tại Việt Nam. Từ năm 2005 đến năm 2010, diện tích trồng chè tại xã Tân Cương tăng từ 400 ha lên 450 ha. Sản lượng búp khô đạt trên 1.100 tấn/năm. Năm 2010, tổng giá trị từ cây chè đạt trên 70 tỷ đồng, chiếm 79% GDP của xã. Giá trị thu nhập từ cây chè đạt 120 triệu đồng/ha/năm, có nhiều hộ thu nhập từ 350 đến 400 triệu đồng/ha/năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 15,2 triệu đồng/năm.

Người trồng chè tại Tân Cương thói quen sử dụng phân hữu cơ chăm bón cho cây chè. Họ hái chè rất non, phần lớn hái búp chè một tôm 2 lá, cả khi hái đến lá thứ 3, lá chè cũng rất non nhưng khi mang về đề chế biến, họ vẫn tách riêng lá thứ 3 để chọn lấy búp 1 tôm 2 lá nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Chế biến, tiêu thụ

Trà Thái Nguyên nói chung và trà Tân Cương nói riêng chủ yếu vẫn được chế biến theo phương pháp thủ công, truyền thống theo quy mô hộ gia đình. Sau khi được hái, chè sẽ được bảo quản tốt và không để dập nát rồi được đưa ngay vào xưởng hay nhà máy để chế biến. Trong thời gian chờ đợi, búp chè sẽ được rũ tơi và rải đều trên các nong bằng tre, quá trình này được gọi là "quá trình héo lá chè". Sau đó chè sẽ được đưa đi xào diệt men, và trong quá trình này, phải có sự đồng đều giữa lượng nhiệt ở đáy chảo và lượng nguyên liệu, đảo đều và nhịp nhàng. Nếu thực hiện quá trình xáo diệt men đúng quy trình, nước sẽ thoát ra khỏi lá chè đều và toàn bộ lá chè trở nên mềm dẻo và không bị quá khô hay quá ướt, là chè vẫn giữ được màu xanh. Sau đó, chè sẽ lại được tãi ra nong thành lớp mỏng để làm nguội và sau đó lại tiếp tục đến công đoạn vò. Quá trình vò được thực hiện rất cẩn thận để lá chè xuăn chặt mà các tế bào ít bị dập. Sau khi vò xong, chè được đưa đi sao để làm khô, số lần sao và thời gian sao tùy thuộc yêu cầu của chất lượng chè sản phẩm. Thông thường chè được sao từ 2 đến 4 lần.

Hoạt động quảng bá thương hiệu

Tại lễ hội Văn hóa trà Ðà Lạt, Lâm Ðồng 2006, có năm mẫu trà nhãn hiệu Tân Cương của Thái Nguyên đứng ở Top 10 và được trao cúp vàng chất lượng.

Ngoài việc đăng ký chỉ dẫn địa lý, chính quyền Thái Nguyên cũng đã thúc đẩy ngành trà trong tỉnh nói chung và trà Tân Cương nói riêng thông qua việc tổ chức Festival trà Quốc tế lần đầu tiên tại Thái Nguyên vào năm 2011, trong đó có riêng một "không gian văn hóa Trà Tân Cương".

Công dụng của các loại trà (chè)

Một hình thức phòng và chữa bệnh đơn giản là học cách uống trà. Trước đây đơn giản chỉ có trà xanh, ngày này với sự phát triển cao về chất lượng cuộc sống đã cho ra nhiều loại trà không nhưng có hương vị thơm từ các loại hoa như: sen, nhài, cúc,… mà nó còn có tác dụng cho sức khỏe.


Những lợi ích dành cho sức khỏe từ trà

Uống trà không đơn giản chỉ là một thói quen thường ngày trong những giây phút rãnh rỗi hoặc ngồi thư giãn. Cứ mỗi một tách trà lại mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể nhờ vào hàm lượng chất chống ô-xy hóa cực kỳ dồi dào có trong loại đồ uống này. Những chất chống ô-xy hóa có khả năng đánh bại nhiều căn bệnh và trung hòa các gốc tự do – là những phân tử xuất hiện một cách tự nhiên có thể gây hại cho những tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể. Nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh được rằng việc tiêu thụ những thực phẩm giàu chất chống ô-xy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh về tim mạch, Alzheimer…

Mỗi loại trà có một tác dụng riêng

Trà trắng

Là loại trà ít được chế biến nhất từ cây camellia sinensis (tên khoa học của cây trà), trà trắng còn chứa nhiều chất polyphenol nhất. Trong một cuộc nghiên cứu về tế bào chất béo của criminal người vào năm 2009, các nhà nghiên cứu người Đức đã phát hiện ra rằng: chiết xuất từ trà trắng giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào chất béo mới đồng thời còn kích thích sự phá vỡ những tế bào chất béo đang tồn tại trong cơ thể.


Uống trà trắng giúp giảm cân hiệu quả

Bạn nên sử dụng loại trà trắng được chế biến từ những lá trà khô. Loại trà lá được sấy khô có hàm lượng chất chống ô-xy hóa cao hơn và hương vị cũng thơm ngon hơn so với trà túi lọc.


Trà dâm bụt được làm từ hoa của cây dâm bụt và đang được ưu chuộng. Loại trà này giúp giảm huyết áp, giảm cholesterol và giảm hấp thụ đường vào cơ thể.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc có tác dụng dưỡng gan, cân bằng gan, thanh lọc gan và sáng mắt, đặc biệt thích hợp uống vào mùa xuân. Đồng thời còn có tác dụng bài trừ độc tố, mạnh khỏe có thể, trừ trà giảm nhiệt, thông phong thanh nhiệt, lợi hầu tiêu viêm, sưng, có công hiệu chống lại hoặc bài trừ các chất hóa học có hại tích tụ trong cơ thể hoặc các tia phóng xạ.


Trà hoa cúc có tác dụng dưỡng gan, cân bằng gan, thanh lọc gan và sáng mắt, đặc biệt thích hợp uống vào mùa xuân.


Uống loại thảo dược kỳ diệu này có thể làm cho bạn cảm thấy thật thư giãn trước khi đi ngủ. Ngoài ra, nó còn làm cho cơ thể bạn luôn ấm áp, làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ một cách hết sức tự nhiên. Vì thế, uống một tách trà hoa cúc nửa giờ trước khi đi ngủ sẽ làm cho tất các vấn đề như chứng mất ngủ, ngủ không ngon giấc của bạn biến mất hoàn toàn.

Trà gừng

Uống trà gừng là một trong những biện pháp phổ biến và hữu hiệu nhằm phòng ngừa các bệnh cảm lạnh, viêm họng, các bệnh về đường tiêu hóa. Bên cạnh tác dụng chữa bệnh, trà gừng còn là một thứ đồ uống thơm ngon, rất tuyệt cho buổi sáng những ngày đông lạnh.Trà gừng phòng ngừa bệnh cảm lạnh, viêm họng và các bệnh về tiêu hóa

Cách pha chế: Cho vài lát gừng tươi vào ấm nước, sau đó đun sôi và để sôi nhỏ lửa trong vòng 10 phút. Tắt bếp, rót trà ra ly, cho thêm nước cốt chanh và mật ong khuấy đều là có thể dùng được.

Trà sen

Trà sen là thức uống của những người mắc chứng khó ngủ vì chúng là thuốc an thần tự nhiên. Nó có tác dụng giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Uống trà sen cũng rất tốt cho da và hoạt động của hệ tiêu hóa.


Trà sen cho người bị chứng mất ngủ

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, trà tâm sen có tác dụng hạ huyết áp thông qua cơ chế làm giãn cơ trơn thành mạch máu và giảm trở lực huyết quản, phòng chống rối loạn nhịp tim, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, chống oxy hóa. Nó cũng cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim nhờ khả năng làm giãn thành mạch máu, giảm lượng tiêu thụ oxy của cơ tim và cải thiện lưu lượng tuần hoàn động mạch vành.

Trà hoa hồng

Trà hoa hồng tính ôn, hàm chứa phong phú vitamin, có công dụng hoạt huyết điều kinh, thông gan thoáng khí, cân bằng nội bài tiết, đồng thời có tác dụng điều chỉnh và cân bằng gan, dạ dày, tiêu trừ mệt mỏi, cải thiện thể chất.


Trà hoa hồng rất tốt cho chị em

Ngoài ra, trà hoa hồng còn có tác dụng giảm nhẹ bệnh huyết quản tim, làm đẹp, dưỡng dung nhan, giúp ích cải thiện da khô, tẩy trừ vết thâm nám trên da. Thường ngày lấy 6-10 búp trà hoa hồng khô, cho vào trong cốc trà, thêm nước nóng vào và uống là được, Đương nhiên nếu kèm thêm với một ít táo đỏ thì sẽ tăng thêm hương vị của trà và có tác dụng bổ dưỡng khí huyết.

Trà nhài

Các nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng uống trà nhài giúp làm giảm lượng cholesterol và sống lâu.


Trà nhài là sự kết hợp của lá trà và hoa nhài. Trà có hương thơm của hoa nhài cùng với khả năng chống ôxy hóa trong trà xanh sẽ mang đến một thức uống thú vị và có lợi cho sức khỏe. Uống trà hoa nhài còn giúp giảm đau dạ dày và có công dụng rất tốt khi tiêu hóa kém. Trà hoa nhài cũng rất tốt cho phụ nữ vì nó giúp các chị em có làn da mịn màng và giảm đau bụng kinh.

Trà ô long


Trà ô prolonged giúp giảm cân, hạ thấp lượng cholesterol, giảm huyết áp,…

Trà ô prolonged giúp ích cho những ai đang trong chế độ giảm cân. Bên cạnh đó, loại trà này còn giúp hạ thấp lượng cholesterol xấu, giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường loại 2, các bệnh nhân bệnh tim mạch, giảm huyết áp cao, ngăn ngừa sâu săng và cải thiện làn da nhờ chức năng chống oxy hóa.

Trà bạc hà

Đây là loại trà thảo mộc và chứa nhiều đặc tính giúp ích cho dạ dày đang khó chịu.


Trà bạc hà tốt cho người bị dạ dày, đường ruột

Dầu bạc hà được kiểm tra lâm sàng cho thấy có chức năng giúp thư giãn trên mô dạ dày ruột. Ngoài ra, dầu bạc hà còn giúp thiết lập hệ miễn dịch và giúp ích cho các bệnh nhân ung thư. Dầu bạc hà cũng được sử dụng như chất chống oxy hóa.

Trà cây mùi tây

Trà này có hai đặc tính nổi trội là chất chống oxy hóa và vitamin C. Vì vậy, trà cây mùi tây giúp giảm lão hóa cho da và giúp giảm chứng viêm sưng do cơn viêm khớp mạn tính gây ra.

Trà cúc cam

Trà cúc cam chứa nhiều đặc tính diệu kỳ giúp người uống thư giãn và bình tĩnh. Ngoài ra, trà cúc cam còn giúp giảm chứng chuột rút khi có kinh ở phụ nữ và kiểm soát cơn lạnh. Trà cúc cam

Mỗi loại trà đều có các tác dụng khác nhau với sức khỏe

Một nghiên cứu tiết lộ trà cúc cam tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể trong khi nghiên cứu khác cho rằng trà này tăng cường axit amin làm giảm cơn đau cơ bắp.

Trà Matcha


Trà Matcha là một loại trà truyền thống của Nhật Bản. Nhiều người tin rằng trà matcha là một loại trà chống oxy hóa rất tốt, thậm chí nó ngang với công dụng chống oxy hóa của chocolate đen.

Trà Rooibos

Trà Rooibos đang ngày càng trở nên phổ biến nhờ chức năng làm chậm quá trình lão hóa, thiết lập hệ miễn dịch, thư giãn cơ bắp, giảm vọp bẻ và những ai đang bệnh nhẹ.

Trà Rooibos đỏ là nguồn canxi dồi dào giúp tăng cường sức khỏe xương. Loại trà này cũng có thể giúp giảm căng thẳng, thường được dùng vào cuối ngày.

Trà Phổ nhĩ
Tại Trung Quốc, trà Phổ nhĩ được biết đến như một loại trà có đặc tính chữa bệnh, giúp tăng cơ chế chuyển hóa, hạ huyết áp và cholesterol, cải thiện tiêu hóa và khử độc. Hiện nay trà Phổ nhĩ đã được sản xuất tại Hà Giang Việt Nam và được phân phối độc quyền bởi Việt Cổ Trà

Trà lúa mạch


Trà lúa mạch là loại trà giúp tinh thần sảng khoái, nhất là vào mùa hè nóng bức. Ngoài ra, loại trà này còn có chứa chất chống oxy hóa và giúp giảm sâu răng.

Trà xanh

Với chức năng chống oxy hóa cao gấp 20 lần so với vitamin E, uống 3 cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giúp da bạn tránh khỏi những vết chàm (nám). Trà xanh còn có chứa chất chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa sự lão hóa cả trong và ngoài cơ thể. Mỗi cốc trà xanh sẽ giúp bạn tiêu tốn 80 kalo, với những thực đơn ăn kiêng.Không chỉ giúp làm dịu tinh thần, trà còn tốt cho tim, bộ phận quan trọng trong cơ thể. Trà xanh nổi tiếng với lượng chất chống ô-xy cực mạnh có các chất catechin, đặc biệt là chất epigallocatechin gallate (thường được gọi là EGCG). Chất EGCG được đánh giá là tốt cho tim.

Bạn có thể dùng trà xanh như một loại nước hoa hồng, cho nước trà vào bình xịt và xịt lên toàn bộ cơ thể sau khi tắm sẽ giúp nước da mịn màng và chống lại tia cực tím. Hoặc có thể dùng nước trà xanh đun sôi để nguội làm nước rửa mặt, giúp thanh lọc chất bẩn và tốt cho da. 

Sưu tầm: Trần Như Quỳnh


 

 

 

 

 

 

 

 

 


 
 


Nguồn: thphuctan.thainguyen.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 3
Tháng 08 : 44
Năm 2019 : 1.280