Sunday, 23/01/2022 - 17:15|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Phúc Tân
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách tháng 12/2021

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12/2021:

 HOÀNG SA - TRƯỜNG SA TRONG VÒNG TAY TỔ QUỐC

Kính thưa các thầy cô giáo! Các em học sinh yêu quí!

Hoàng Sa, Trường Sa là hai quần đảo nằm giữa biển Đông như tấm lá chắn bảo vệ đất liền từ Quảng Trị đến Cà Mau. Đó là hai quần đảo mà cha ông chúng ta đã chiếm hữu và liên tục khai khẩn suốt hàng mấy trăm năm để trở thành một phần lãnh thổ máu thịt của Tổ quốc hôm nay. Cha ông ta đã hy sinh biết bao công sức, máu sương để khai khẩn và gìn giữ cho con cháu. Vì vậy thế hệ trẻ hôm nay và mai sau phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ và xây dựng hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu của Tổ quốc.

Với ý nghĩa đó hôm nay Thư viện trường trân trọng giới thiệu với quí thầy cô và các em cuốn sách Hoàng Sa, Trường Sa trong vòng tay Tổ Quốc. Cuốn sách do tác giả Hồng Châu, Minh Tân tuyển chọn và biên tập được nhà xuất bản Giáo dục in, xuất bản phát hành vào tháng 8/2013.

         Sách gồm 2 tập. Chúng ta cùng tìm hiểu:

                        Tập I: Nơi đầu sóng ngọn gió

 Ở nơi đầu sóng, ngọn gió này, dù là người dân Việt hay các chiến sĩ làm ăn sinh sống ở đây từng phút, từng giờ đối mặt với bao thử thách hiểm nguy rình rập. Song họ vẫn quả cảm chiến đấu, lao động hy sinh quên mình vì chủ quyền của Tổ quốc. Chúng ta đã từng nghe tới vòng tròn bất tử Gạc Ma, các chiến sĩ công binh của chúng ta chỉ có cuốc, xẻng, xà beng mà đã dám đọ sức với pháo 100ly của Trung Quốc như thế nào để bảo vệ lá cờ thiêng liêng biểu hiện chủ quyền của đất nước trên bãi Gạc Ma năm 1988. Chúng ta cũng nhìn thấy thuyền ngư dân Việt Nam bị đánh chìm khi lao động trên ngư trường Hoàng Sa hè năm 2014. Chúng ta cũng đã nghe Hoàng Sa, Trường Sa là chủ quyền của dân tộc chúng ta. Song cụ thể cha ông ta, rồi đến thế hệ con cháu đã chiến đấu lao động quên mình như thế nào chúng ta hãy tìm đọc để hiểu biết và thêm yêu quí hơn mảnh đất nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc thân yêu.

Chính sự hy sinh cao cả, làm rạng ngời truyền thống đấu tranh bất khuất của các chiến sỹ và ngư dân trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đã làm rung động trái tim của nhân dân cả nước. Cả dân tộc đoàn kết, đồng lòng hướng về Hoàng Sa, Trường Sa; chúng ta cùng tìm hiểu

Tập II: Nghĩa tình cả nước với Hoàg Sa - Trường Sa.

Để khẳng định chủ quyền biển đảo với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. Tiến sĩ Mai Ngọc Hồng hiến tặng tấm bản đồ Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ do nhà Thanh - Trung Quốc ấn hành năm 1904 ông đã giữ hơn 30 năm (không có hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa). Anh Trần Thắng tặng bộ sưu tập của mình với hơn 100 bản đồ khẳng định chủ quyền dân tộc. Nhân dân cả nước đồng thuận, đồng lòng hướng về Trường Sa – Hoàng Sa bằng các phong trào: Vì học sinh Trường Sa thân yêu; tặng xuồng cứu hộ cho Trường Sa; góp đá xây dựng Trường Sa; Tặng tàu cá, ngư cụ cho ngư dân Hoàng Sa. Những việc làm cụ thể của các phong trào trên như thế nào chúng ta đọc sẽ hiểu rõ hơn.

Bằng lời kể chân thật, giàu cảm xúc cùng với những bức ảnh đen trắng, cũ kỹ từ ngày xưa hay ảnh màu sinh động sáng sủa hấp dẫn hôm nay, đồng tác giả Hồng Châu, Minh Tân đã sưu tầm và tuyển chọn đầy đủ minh chứng hùng hồn cho chúng ta thấy rõ được Hoàng Sa, Trường Sa là máu thịt của tổ quốc chúng ta. Thông qua lời kể của các nhân chứng sống cho chúng ta hiểu thêm tấm gương hy sinh dũng cảm quên mình của nhân dân và chiến sỹ Hoàng Sa, Trường Sa  cũng như tinh thần đoàn kết của cả dân tộc hướng về trường Sa Hoàng Sa, động viên, góp sức cùng đồng bào, chiến sỹ Hoàng Sa, Trường Sa đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cô trò chúng ta cùng hướng về Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu bằng việc làm cụ thể thiết thực của mình đó là cùng tìm đọc cuốn sách Hoàng Sa, Trường Sa trong vòng tay Tổ Quốc và ghi nhớ hơn lời căn dặn của vua Lê Thánh Tông: “Một thước núi, một tấc sông của ta lẽ nào vứt bỏ? Phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần… Nếu dám đem một thước, một tấc đất của Thái Tổ làm mồi cho giặc thì phải chịu tội tru di…”

Cuốn sách có trong Tủ sách Đạo đức của trường mã số 192,193, mã màu vàng. Cô mời các em đón đọc!

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Trần Hồng Thúy
Nguồn:CB Thư viện Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 4
Tháng 01 : 372
Năm 2022 : 372