Tuesday, 28/09/2021 - 11:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Phúc Tân
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách tháng 9/2021

 

 

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 9/2021:

Kể chuyện sứ thần Việt Nam

Các em yêu quí!

Chào mừng năm học mới, cô xin gửi tặng các em cuốn sách: Kể chuyện sứ thần Việt Nam do nhà văn Nguyễn Lan Phương biên soạn, được nhà xuất bản Văn Học phát hành năm 2020.

Trong việc giao bang của các triều đại phong kiến nước ta với các nước láng giềng, đặc biệt là láng giềng phương Bắc; ngoài việc về nghi lễ như triều cống theo lệ, xin phong vương, báo tang, chúc mừng thiên tử lên ngôi, hay chia buồn thì công việc ngoại giao quan trọng nhất là giải quyết những việc tranh chấp về đất đai, đấu tranh giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ không để cho phương Bắc có cơ hội lấn chiếm vùng biên giới của nước ta, hoặc xin hoãn binh hoặc giải quyết những hậu quả chiến tranh, duy trì hòa bình... Đó là những việc lớn liên quan trực tiếp đến sự an nguy của đất nước.

 Để giải quyết những vấn đề đó, không thể thiếu vai trò vô cùng quan trọng của các sứ thần. Họ cần phải có tầm hiểu biết hơn người, tài ứng đối sắc sảo và nghệ thuật ngoại giao mềm dẻo, linh hoạt để có thể chuyển bại thành thắng, chuyển nguy thành an. Nhất cử nhất động của họ đều ảnh hưởng đến sự tồn vong của cả dân tộc.

Lịch sử Việt Nam có rất nhiều câu chuyện hay về các sứ thần. Dù tồn tại rất nhiều dị bản khác nhau, nhưng tinh thần chung là các xứ thần đều giữ vững khí tiết, làm tròn nhiệm vụ được ủy thác, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không làm nhục lệnh vua, nêu cao quốc thể dù cho phải trả giá bằng chính sinh mạng của mình.

“Ôn cố tri tân”. Nhắc lại chuyện cũ để biết chuyện mới. Chúng ta hy vọng qua cuốn sách Kể chuyện sứ thần Việt Nam các em có được kiến thức Lịch sử về bang giao của dân tộc với những nguyên tắc bất di bất dịch: Giữ vững chủ quyền lãnh thổ, danh dự quốc gia bằng nghệ thuật đàm phán thông minh, chính sách ngoại giao mềm dẻo và linh hoạt.

Cuốn sách gồm 23 câu chuyện về các sứ thần Việt Nam được kể bằng các lời văn kể chuyện giàu hình ảnh các đoạn hội thoại thể hiện rõ tính cách của các sứ thần cũng như tài ứng xử của các sứ thần Việt Nam như: Trương Trọng, Lê Văn Thịnh, Trần Quang Khải,  Mạc Đĩnh Chi,  Lương Thế Vinh...

Cô mong rằng cuốn sách này đáp ứng được phần nào nhu cầu tìm hiểu lịch sử của các em. Cuốn sách có mã màu xanh dương, mã số từ 3788 đến …..  . Sách có trong thư viện trường, cô mời các em đón đọc.

 


Tác giả: Trần Hồng Thúy
Nguồn:CB Thư viện Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 17
Tháng 09 : 811
Năm 2021 : 5.009